Tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột: biểu tượng lịch sử nơi ngã sáu Ban Mê
admin | Đăng lúc 14:35 - 06/06/2024

Check in tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột và khám phá những ý nghĩa thú vị về địa điểm này. Đây là một trong những trải nghiệm không thể bỏ lỡ nếu như bạn ưa thích khám phá các điểm đến lịch sử ở xứ sở cà phê.

 

Du lịch Buôn Ma Thuột, ngoài ghé thăm các điểm đến lịch sử hấp dẫn như nhà Đày, hay bảo tàng Đắk Lắk, Bảo tàng Thế giới Cà phê thì tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột cũng là một trong những điểm đến mà bạn không thể bỏ qua. Tượng đài này thường được người dân địa phương gọi là Tượng đài Ngã Sáu, là một trong những công trình kiến trúc nghệ thuật vô cùng độc đáo và tiêu biểu của thành phố Buôn Ma Thuột. 

Tượng đài tọa lạc ngay ở khu vực trung tâm thành phố, được xây dựng nhằm tôn vinh và tưởng nhớ những cống hiến và sự hi sinh của các thế hệ đi trước trong trận chiến lịch sử giải phóng Buôn Ma Thuột. Đây là một địa điểm du lịch và lịch sử hấp dẫn, mà hầu như du khách nào khi đến Buôn Ma Thuột đều sẽ dừng chân check in và khám phá.

Tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột
Tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột là một trong những biểu tượng của Đắk Lắk. Ảnh: @trantram612 

Lịch sử của tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột

Tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột gắn liền với sự kiện lịch sử tổng tiến công và nổi dậy và mùa xuân năm 1975. Đây là trận đánh then chốt có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong toàn chiến dịch Tây Nguyên. Buôn Ma Thuột có vị trí chiến lược, vì vậy mà nơi là nơi diễn ra trận giao tranh dữ dội trong cuộc chiến tiến công vào Buôn Ma Thuột của quân giải phóng vào các ngày 10 và 11/3/1975.

Chiến thắng Buôn Ma Thuột cũng là sự kiện làm rung chuyển cả miền Nam vào thời kỳ đó. Sau khi đất nước thống nhất, chính quyền thành phố Buôn Ma Thuột đã quyết định xây dựng một tượng đài Chiến Thắng, nhằm kỷ niệm và ghi nhớ công ơn của các anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân đã làm nên chiến thắng vĩ đại này.

Tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột
Tượng đài gắn liền với chiến thắng Buôn Ma Thuột huyền thoại năm 1975. Ảnh:Báo Đắk Lắk

Một trong những hình ảnh tiêu biểu trong chiến thắng Buôn Ma Thuột chính là chiếc xe tăng T34-85 Với số hiệu 945, con số mang ý nghĩa tượng trưng cho đúng thời điểm đất nước Việt Nam giành được độc lập. Cũng chính vì vậy, khi xây dựng tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột người ta đã quyết định sẽ xây một chiếc bệ cao và rộng để đặt chiếc xe tăng lên đó. 

Tuy nhiên, sau này đã có nhiều ý kiến phản hồi rằng chiếc xe tăng T 34-85 là xe cũ và không tham gia trận đánh Buôn Ma Thuột. Do đó, các nhà nghiên cứu lịch sử đã quyết định xây dựng lại tượng đài, sau đó thay chiếc xe tăng T34-85 bằng chiếc xe tăng T-54, cũng chính là chiếc xe chủ lực trong trận đánh Buôn Ma Thuột. 

Ở thời điểm xây dựng, việc xin một chiếc xe tăng thật và đặt lên tượng đài là hết sức khó khăn, chính vì vậy người ta đã lựa chọn giải pháp thay thế là đắp một chiếc xe tăng T54 bằng bê tông. Số hiệu 980 là chiếc xe tăng của anh hùng Đoàn Sinh Hưởng, đại đội trưởng đội xe tăng chính của trung đoàn 273 trong năm 1975. Từ sau khi được xây dựng đến nay, tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột vẫn luôn là một trong những điểm đến lịch sử có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Thành phố Buôn Ma Thuột nói riêng và tỉnh Đắk Lắk nói chung.

khung cảnh tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột
Tượng đài có ý nghĩa đặc biệt, là hình ảnh xuất hiện trên logo của Đắk Lắk

Ngoài tên gọi là tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột, người dân địa phương vẫn thường gọi đây là tượng đài Ngã Sáu, bởi tượng đài nằm ở khu vực Ngã Sáu trung tâm thành phố, là điểm xuất phát của ba con đường trung tâm bao gồm Phan Chu Trinh, Lê Duẩn và Nơ Trang Long. Khu vực ngã sáu này cũng chính là giao điểm của các quốc lộ 14 và quốc lộ 26 khi đi qua thành phố Buôn Ma Thuột. 

Tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột chính khánh thành năm 2010 và là địa điểm tham quan miễn phí mở hàng ngày cho tất cả người dân và du khách tham quan. Đây cũng là địa điểm thường xuyên diễn ra các sự kiện chính trị, văn hóa, nghệ thuật của thành phố Buôn Ma Thuột như các buổi lễ kỷ niệm, lễ tưởng nhớ, triển lãm nghệ thuật, các hoạt động nghệ thuật và biểu diễn.

Tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột
Tượng đài khánh thành từ ngày 8-3-2010. Ảnh: Vũ Thế Xuân

Khám phá thiết kế và ý nghĩa của tượng đài Buôn Ma Thuột 

Tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột nằm ở km số 5 quốc lộ 27, phường Tân Hoà, TP Buôn Ma Thuột. Khuôn viên tượng đài rộng 3000m, có thiết kế rất đặc biệt gắn liền với lịch sử cũng như đời sống văn hóa, tinh thần của người dân địa phương. Tượng đài đã được xây dựng với thiết kế mô phỏng hình chiếc nỏ, một loại vũ khí đặc trưng của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên được sử dụng trong cuộc chiến tranh giữ làng và giữ nước. Từ xa du khách có thể nhìn thấy rõ nét một chiếc mũi tên cao 20m, đặt trên cánh cung chỉa lên nền trời xanh.

Thiết kế Tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột
Tượng đài có thiết kế như một chiếc nỏ của đồng bào Tây Nguyên. Ảnh:@camen_my

Trên đầu mũi tên chính là bức tượng đồng nguyên khối được tạo tác hình mẫu của một người mẹ Việt Nam Anh hùng, bức tượng được lấy từ nguyên mẫu là AHLLVT Huỳnh Thị Hường (Má Hai) và 2 chiến sĩ giải phóng quân. Đây là hình ảnh biểu tượng cho chiến thắng Buôn Ma Thuột năm 1975. Hai bên hông của mũi tên chính là những bức phù điêu mô tả về chiến dịch giải phóng Buôn Ma Thuột, mặt trước có một chiếc chiêng.

Tượng đồng ở Tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột
Bức tượng trên đỉnh mũi tên làm bằng đồng. Ảnh: ST

Phía dưới của cánh cung rộng 15m, cao 10m, chính là chiếc xe tăng T-54 được đắp bằng bê tông với đúng kích thước thật có nòng pháo vươn cao hai bên tháp pháo của chiếc xe được đắp nổi con số 980. Chiếc xe được mô phỏng và đặt ở tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột như một cách để quân và dân Đắk Lắk lưu giữ vĩnh viễn hình tượng của chiếc xe tăng anh hùng, gắn liền với sự kiện giải phóng thành phố quê hương.

Tượng đồng ở Tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột
Chiếc xe tăng mô phỏng kích thước thật nằm phía dưới cánh cung. Ảnh: @lamtuyen169
 
Tượng đồng ở Tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột
Mặt trước mũi tên của tượng đài có chiếc chiêng . Ảnh: dantri

Phía dưới của bệ đỡ xe tăng có dòng chữ “Tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột". Cảnh quan xung quanh của tượng đài được tô điểm bởi đài phun nước và cây xanh được cắt tỉa đầy nghệ thuật.

Tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột mang ý nghĩa đặc biệt bởi nó chính là một biểu tượng để thể hiện sự tôn vinh đối với những hy sinh của thế hệ cha anh, đã sống và chiến đấu trong trận đánh Buôn Ma Thuột hào hùng. Tượng đài cũng mang ý nghĩa sâu sắc về lòng tự hào dân tộc, lòng biết ơn đối với các anh hùng chiến sĩ, đã ngã xuống. Đây cũng là biểu tượng của tình yêu, lòng thành kính của người dân đối với quê hương đất nước. 

Tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột cũng là một điểm du lịch quan trọng, thu hút du khách tìm đến để tham quan chiêm ngưỡng và tìm hiểu về văn hóa, lịch sử của vùng đất này.

ý nghĩa Tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột
Tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột mang ý nghĩa đặc biệt cũng là nơi diẽn ra nhiều sự kiện quan trọng. Ảnh: Báo Đắk Lắk

Tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột là một trong những điểm đến vô cùng hấp dẫn và ý nghĩa, đây không đơn thuần chỉ là một điểm đến văn hóa, lịch sử mà còn là nơi để du khách tìm đến và tưởng nhớ về công lao, sự những sự hi sinh của thế hệ đi trước trong trận đánh lịch sử Buôn Ma Thuột. Điểm đến này cũng sẽ mang đến cho du khách cảm hứng về việc gìn giữ và tôn trọng những giá trị văn hóa lịch sử của dân tộc. 

Theo Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

 
LIKE PAGE XEM TIN MỚI MỖI NGÀY
Scroll