Những nơi ngắm bầu trời sao đẹp nhất trên thế giới
admin | Đăng lúc 17:53 - 14/11/2019

Hiệp hội tổ chức phi lợi nhuận Dark Sky của Mỹ được thành lập vào năm 1988 đã công nhận các công viên, khu bảo tồn và một số địa điểm trên khắp thế giới có vị trí ngắm nhìn bầu trời tuyệt đẹp nhất. Hầu hết những nơi này đều mở cửa cho phép du khách cắm trại hay cung cấp chỗ ở.

Đối với nhiều người thành phố, chúng ta thường được nghe những câu chuyện về bầu trời đêm lung linh ngập tràn ánh sao, hoặc chuyện các chòm sao đã dẫn đường cho các thuỷ thủ quay trở về đất liền như thế nào, nhưng “ô nhiễm ánh sáng” hiện nay đã làm cho những khung cảnh đó trở nên không còn đẹp nữa, những chòm sao trên trời chỉ còn xuất hiện trên các bộ phim, chứ ít ai tận mắt thấy thực tế.

dia-diem-ngam-sao-tinhte-14.jpg

Việc ngắm nhìn các chòm sao ngày càng nhiều khó khăn hơn sau mỗi năm. Theo báo cáo của National Geographic, đèn điện đã tạo cuộc cách mạng thay đổi cuộc sống của chúng ta, nhưng khi mật độ chiếu sáng tăng lên, sự tổn hại đến động vật hoang dã và sức khoẻ con người càng hiện rõ. Điều này làm cho việc bảo tồn các địa điểm chưa bị ô nhiễm ánh sáng này trở nên cấp thiết và quan trọng.

Dưới đây là những địa danh tuyệt vời để có thể ngắm nhìn bầu trời sao như mơ:

Cây cầu đá tự nhiên ở thung lũng quốc gia - Mỹ (Natural Bridges National Monument)

Công viên Dark-Sky đầu tiên trên thế giới thuộc miền tây Hoa Kỳ, nơi có vô số cảnh đẹp thiên nhiên, đa dạng về địa hình, những cây cầu tự nhiên bằng đá này gần như hoàn toàn chưa bị ảnh hưởng bởi ánh sáng nhân tạo.

dia-diem-ngam-sao-tinhte-1.jpg

Tại thung lũng Utah, du khách có thể lái xe và đi bộ qua các hẻm núi gồ ghề, khối đá hình thù kì dị để ngắm nhìn dải thiên hà Milky Way và các chòm sao trong cung hoàng đạo bằng mắt thường. Ngắm nhìn những tàn tích của người Mỹ bản địa hàng thế kỷ trước khi cắm trại qua đêm ở đây quả thật là một trải nghiệm kỳ thú trong đời.

dia-diem-ngam-sao-tinhte-3.jpg

Khu bảo tồn sinh quyển Rhon, Đức (Rhon Biosphere Reserve)

Khu bảo tồn do Unesco thành lập này được mệnh danh là vùng đất của những chân trời vô tận. Tại đây hằng đêm bạn có thể ngắm nhìn khung cảnh các tinh thể dải ngân hà và thiên hà Andromeda (thiên hà có hình dạng xoắn ốc thuộc chòm sao tiên nữ cách chúng ta 2,5 triệu năm ánh sáng). Một trải nghiệm thú vị khác khi đến đây là đi dạo đêm tìm hiểu văn hoá, lối sống của người dân, gần 200.000 người nơi đây vẫn rất kiên trì với việc sử dụng ánh sáng tự nhiên bên ngoài vào ban đêm.

dia-diem-ngam-sao-tinhte-11.jpg

Aoraki Mackenzie International Dark Sky Reserve, New Zealand

Mackenzie Basin nằm trong khu bảo tồn Aoraki Mackenzie, ở bên vành đai núi lửa hồ Tekapo, là nơi có vị trí đẹp nhất đế ngắm sao ở New Zealand. Với quan cảnh thiên nhiên tươi đẹp, những dãy núi cao lớn, sông băng,... đây là nơi tuyệt vời để cắm trại và leo núi. Vào ban đêm, chuyến tham quan đến Đài thiên văn học Đại học Mount John, hay trung tâm và đài thiên văn Sir Edmund để ngắm cực quang, Southern Cross (sao Nam Thập Tự), Alpha Centauri (sao Nam Môn Nhị), Sirius (sao Thiên Lang). Khu bảo tồn này rất quan trọng đối với thổ dân Maori - bộ tộc chiếm 15,1% dân số tại đây, những người tin rằng các chòm sao có thể đưa đường chỉ lối cho họ.

dia-diem-ngam-sao-tinhte-2.jpg

Cherry Springs State Park, Mỹ

Được đặt tên theo những cây cherry đen, công viên nằm ở phía bắc Pennsylvania này được biết đến với hai mùa ngắm sao đẹp nhất năm, đây là nơi thu hút, hội tụ các du khách, nhà thiên văn học từ khắp nơi trên thế giới đến chiêm ngưỡng quan sát bầu trời đêm. Công viên có những lối mòn đi bộ đường dài trong rừng, các hoạt động trượt tuyết, dã ngoại và cắm trại được tổ chức thường xuyên. Tháng 8 hằng năm là thời điểm đẹp nhất để ngắm trận mưa sao băng Perseids.

dia-diem-ngam-sao-tinhte-4.jpg

Pic du Midi, Pháp


Pic du Midi là nơi các nhà khoa học của Nasa đã nghiên cứu về mặt trăng để chuẩn bị cho cuộc du hành của Apollo trước kia. Khu phức hợp gồm khách sạn có sức chứa 19 khách mỗi đêm, nơi du khách có thể qua đêm với mức phí trọn gói ăn ở, tham quan và ngắm nhìn bầu trời. Tại đây, họ lắp đặt chiếc kính thiên văn lớn nhất nước Pháp, nằm ở độ cao 2500m so với mực nước biển, đây có thể là nơi tuyệt vời để ngắm nhìn cảnh quan và trượt tuyết.

dia-diem-ngam-sao-tinhte-10.jpg

Sedona, Mỹ

Đây là địa điểm được các nhà làm phim Hollywood ưu tiên lựa chọn khi quay các cảnh về miền tây nước Mỹ. Khung cảnh đá đỏ, hẻm núi cực đẹp, những núi cát thay đổi theo hướng gió thổi mỗi giờ ở đây dành được chứng nhận cộng đồng Dark Sky của IDA vì chưa bị ô nhiễm ánh sáng nhiều. Ban đêm, qua kính viễn vọng bạn sẽ quan sát được Whirlpool Galaxy (thiên hà xoáy nước) nằm cách trái đất 35 triệu năm ánh sáng.

dia-diem-ngam-sao-tinhte-12.jpg

Mont-Mégantic, Canada

Công viên quốc gia Mont Mégantic, hỗ trợ cho phép du khách được vào đài thiên văn quan sát. Vào tháng 8 hằng năm, nơi đây thường diễn ra sự kiệm ngắm mưa sao băng Perseids, tạo nên cảnh tượng khiến ai cũng muốn ngắm nhìn. Ngoài ra, du khách cũng có thể cắm trại trong công viên, leo núi, đi bộ theo những con đường mòn qua khu rừng lá kim và tham gia trượt tuyết.

dia-diem-ngam-sao-tinhte-8.jpg

Khu bảo vệ cảnh quan quốc gia Zselic, Hungary ( Zselic National Landscape Protection Area)

Công viên này nằm ở quận Somogy và Baranya của Hungary giữa Kaposvár và Pécs. Tại đây, mức ô nhiễm ánh sáng thấp nên du khách có thể quan sát thiên hà Triangulum (thiên hà Tam Giác) còn có tên gọi khác là thiên hà Chong Chóng cách trái đất 3 triệu năm ánh sáng bằng mắt thường. Công viên còn tổ chức một chương trình thiên văn dành cho du khách bao gồm các bộ phim, bộ sưu tập thiên thạch, hoạt động quan sát qua kính viễn vọng vào ban ngày và ban đêm, và các chuyến tham quan hằng đêm.

dia-diem-ngam-sao-tinhte-13.jpg

 

LIKE PAGE XEM TIN MỚI MỖI NGÀY
Scroll